Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bổ sung đầy đủ, hợp lý và đúng cách các loại dưỡng chất quan trọng trước và trong khi mang thai để giúp mẹ bầu có được sức khỏe tốt nhất, tạo nền tảng cơ bản cho việc thụ thai và nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh, an toàn.
Xem thêm: https://nipt.com.vn/
Dưới đây là những dưỡng chất các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu nên chú ý bổ sung đầy đủ trong thai kỳ:
Chất đạm
Chất đạm (protein) giúp cho việc xây dựng và phát triển cơ thể của bé, là nguyên liệu xây dựng các tế bào cơ thể, giúp điều hòa hoạt động của cơ thể, vận chuyển các dưỡng chất, cung cấp năng lượng, điều hòa cân bằng nước, và tạo các kháng thể giúp chống đỡ bệnh tật… Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo thai phụ cần bổ sung thêm 10-18gr protein mỗi ngày (tương đương 50 -100gr thịt cá tùy loại, 100 – 180gr đậu hũ, hay 1-2 ly sữa mỗi ngày).
Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi
Chất béo
Chất béo là nguồn dự trữ năng lượng, giúp phát triển các tế bào não và hệ thần kinh của bé; đồng thời giúp hấp thu vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng thai phụ cần 70-80gr chất béo/ngày. Chất béo có nhiều trong dầu ô liu, bơ, các loại hạt, đậu phộng tự nhiên… Hạn chế thực phẩm có chứa chất béo bão hòa đã qua chế biến như khoai tây chiên, thịt rán …
Xem thêm: chi phí xét nghiệm nipt
Chất xơ
Chất xơ giúp cho quá trình bài tiết của cơ thể một cách dễ dàng hơn. Mẹ bầu nên ăn nhiều rau xanh vì rau xanh cung cấp vitamin và chất xơ, giúp giảm nguy cơ táo bón, giảm cholesterol trong máu.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét