Ăn và uống đồ lạnh
Khi mang thai, thân nhiệt phụ nữ thường cao hơn bình thường một chút, nhất là vào những ngày nóng nựcnữa thì cảm thấy rất dễ mệt mỏi, khó chịu, thèm ghê gớm một thứ gì đó mát lạnh sảng khoái. Tuy nhiên việc này không hề tốt cho con. Nóng lạnh gặp nhau sẽ làm các mạch máu ở bụng và tử cung của bạn co lại, không chỉ gây khó chịu cho mẹ (giảm cảm giác thèm ăn, tiêu hóa kém, tiêu chảy, đau dạ dày…) mà còn ảnh hưởng không tốt chút nào đến thai nhi. Vậy nên các chuyên gia khuyên phụ nữ mang thai hạn chế ăn kem và uống nước lạnh.
Xem thêm: chọc ối có nguy hiểm không
Uống trà và cà phê
Đây là những loại thức uống quen thuộc với các mẹ bầu văn phòng. Tuy nhiên thói quen uống trà, cà phê cần bỏ vì sẽ có ảnh hưởng không tốt đến con, đặc biệt trong 3 tháng đầu nhạy cảm và chưa ổn định của thai kỳ.
Thói quen uống trà, cà phê cần bỏ vì sẽ có ảnh hưởng không tốt đến con, đặc biệt trong 3 tháng đầu nhạy cảm và chưa ổn định của thai kỳ. (ảnh minh họa)
Sử dụng thảo dược bừa bãi
Các loại trà tưởng vô hại như trà hoa cúc, trà cam thảo, trà mâm xôi (raspberry) bị cho là có khả năng kích thích tử cung, chuẩn bị cho sự co thắt tử cung và sinh nở. Vì vậy, việc dùng những loại trà này khi mang thai có thể gây sảy hoặc sinh non.
Xem thêm: hội chứng down
Ăn các món ăn nhiều gia vị, cay nóng
Môt số loại gia vị cay như hồi, tiêu sọ, quế, ớt... không dành cho phụ nữ mang thai. Dù chúng có thể giúp món ăn thêm ngon nhưng lại làm giảm khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa và dễ làm mất nước trong ruột. Kết quả là dễ gây táo bón cho mẹ bầu.
Táo bón còn khiến phụ nữ mang thai khó chịu, làm tăng áp lực lên vùng bụng và cả áp lực lên thai nhi trong tử cung – về lâu dài, việc này khiến thai không phát triển được bình thường. Ngoài ra mẹ bầu còn dễ sảy thai, vỡ ối sớm và sinh non, cũng như nhiều hậu quả khác.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét