Theo BS Đinh Thị Bích Thủy, để có một chế độ dinh dưỡng đúng cách trong thai kỳ, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ, cân đối giữa 4 nhóm thực phẩm: Tinh bột, đạm, chất béo và vitamin.
Xem thêm: sàng lọc trước sinh
Cuộc sống vật chất đầy đủ đã khiến nhiều chị em mang bầu có xu hướng tăng cân “chóng mặt” và hậu quả là phải mổ đẻ do những triệu chứng bệnh đi kèm như thai nhi quá to, cao huyết áp hoặc tiểu đường thai kỳ. Đặc biệt, tăng cân nhiều trong thai kỳ cũng làm các mẹ bầu gặp muôn vàn khó khăn với việc giảm béo sau sinh. Do vậy, ngày nay không ít bà mẹ hiện đại đã áp dụng chế độ ăn uống hạn chế tinh bột, thậm chí có mẹ bầu còn "nói không" với tinh bột để 9 tháng bầu bí vẫn giữ được thân hình “mi- nhon” và với hy vọng thai nhi vẫn đủ chất để phát triển tốt.
Trao đổi về vấn đề này, Thạc sĩ, bác sĩ Đinh Thị Bích Thủy - Viện Dinh dưỡng Lâm sàng sẽ giúp các mẹ bầu hiểu rõ việc ăn uống hạn chế hoặc không tinh bột có lợi hay hại cho thai kỳ và chia sẻ với các mẹ về chế độ dinh dưỡng cân đối và hợp lý nhất trong thời kỳ mang thai.
Thạc sĩ- bác sĩ Đinh Thị Bích Thủy - Viện Dinh dưỡng Lâm sàng.
Tinh bột - tạo năng lượng sống cơ bản cho mẹ và thai nhi
Theo bác sĩ Bích Thủy, tinh bột là nguồn dinh dưỡng có vai trò tạo năng lượng sống cơ bản cho mẹ và thai nhi. Ngoài ra, năng lượng duy nhất ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển các tế bào thần kinh của thai nhi có nguồn gốc từ chất bột đường. Vì vậy, trong quá trình mang thai, mẹ bầu không được bỏ qua nhóm thực phẩm này.
Xem thêm: chi phí xét nghiệm nipt
“Mọi quá trình sử dụng chất đạm trong cơ thể trẻ như cấu trúc nhân tế bào, cấu tạo nên cơ, não bộ và tim cần năng lượng từ chất bột đường. Không có chất nào có thể thay thế được nên mẹ bầu không thể không ăn tinh bột.”, bác sĩ Bích Thủy nhấn mạnh.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét