Mặc dù mẹ bầu sẽ khó ăn uống hơn trong giai đoạn đầu thai nghén nhưng bữa ăn vẫn cần đảm bảo có đủ các nhóm chất đạm, đường, chất béo, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt bổ sung axit folic và sắt trong thời điểm này vô cùng quan trọng.
Xem thêm: xét nghiệm nipt là gì
Phụ nữ mang thai thiếu axit folic có thể khiến thai nhi mắc dị tật ống thần kinh với biểu hiện nứt đốt sống, thoát vị não, tăng nguy cơ mắc bệnh tim bẩm sinh, sứt môi, hở hàm ếch. 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu cần bổ sung 400mcg axit folic mỗi ngày.
Thiếu sắt gây hiện tượng thiếu máu, cơ thể bà bầu lúc này đã mệt mỏi sẽ càng thêm uể oải, khó chịu hơn. Tốt nhất chị em nên bổ sung sắt thông qua thực phẩm hàng ngày. Vì tác dụng phụ của hiện tượng “ốm nghén” chị em nên chia nhỏ bữa ăn thành 5 đến 6 bữa một ngày để tránh hiện tượng nôn, buồn nôn, ăn uống cũng dễ tiêu hóa hơn…
Xem thêm: chọc ối có nguy hiểm không
Ngoài ra, nếu bạn buồn nôn nhiều có thể ăn nhẹ các loại bánh quy, kẹo gừng, cam, táo… cũng giảm bớt tình trạng ốm nghén.
Trong giai đoạn mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu, mẹ bầu cần lưu ý tránh ăn một số thực phẩm có thể gây sảy thai, xuất huyết âm đạo, như dứa, rau ngót, rau sam, đu đủ xanh, uống bia rượu, cà phê, trà đặc, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, đồ ăn đóng hộp.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét